• June 26, 2021

Bucket List

Bucket  List

สร้างเป้าหมายชีวิตด้วย Bucket List

          ถ้าคุณรู้สึกว่า “เป้าหมายชีวิตBucket List” อีกแล้วหรือ คนเขียนเองก็แอบคิดเหมือนกัน แต่มันไม่ง่ายหรอกครับสำหรับเรื่องนี้ และเชื่อว่าคนที่คิดเรื่องนี้ วางแผนเรื่องนี้จริง ๆ จะรู้ว่าไม่ง่ายเลย   รวมถึงอาจจะไม่ดีพอ และเปลี่ยนได้ นี่ก็เป็นเพียงแนวคิดหนึ่งที่อาจจะเป็นประโยชน์ ที่สำคัญในการมีเป้าหมาย หรือสร้างเป้าหมายชีวิตในบทความนี้ ถือว่าเป็นรูปแบบ “เป้าหมายระยะยาว” และเช่นเคยจะเหมาะสมกับเราหรือไม่นั้น  ขึ้นกับว่าเรานำไปปรับใช้กัน และนี่ก็เป็นอีกบทความหนึ่ง ที่นำมาเสนอหวังว่าจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้เข้ามาอ่านเป็นอย่างมาก

Bucket List คืออะไร?

          บัคคิท หรือ บัคเก็ต ลิสท์ แปลทื่อ ๆ ก็จะได้ว่า “ถังรายชื่อ” แต่ไม่ใช่เลย ที่มาคร่าว ๆ ของคำว่า Bucket (ถัง) List (รายการ)  ซึ่งคำว่า List นั้นความหมายตรงตัว แต่ถังกรรม มีที่มาจากประโยค Kick the bucket (เตะถัง) ที่หมายถึงการตาย รวมความหมายแล้ว Bucket Listคือ “รายการที่อยากสำเร็จ หรือได้ทำก่อนที่จะตาย”

          (มีใครสงสัยเหมือนผมไหมว่า แล้วทำไม Kick the bucket จึงแปลว่าตาย ลองค้นหาดูก็มีหลายที่มา อันหนึ่งประมาณว่าคนที่แขวนคอตาย ก็ต้องไปยืนบนถังก่อน พอเอาคอคล้องกับเชือกแล้วก็เตะถังออกห้อยคอตัวเอง บ้างก็ว่าในอดีต Bucket หมายถึงราวโลหะแขวนสัตว์ที่จับมาทำอาหาร มันก็จะดิ้นเตะราวนี้ตอนมันกำลังจะตาย อะไรก็ช่างเถอะครับ เขียนอธิบายแล้วรู้สึกว่าหดหู่กับคำว่าตายเกินไป)  

ผมรู้จักคำนี้ครั้งแรกจากภาพยนต์เรื่อง The Bucket Listซึ่งออกฉายเมื่อปี ค.ศ.2007 เป็นเรื่องราวของชาย 2 คนที่เป็นมะเร็งเจอกันในโรงพยาบาล เกิดตัดสินใจใช้ชีวิตที่เหลือ ตามรายการที่ตัวเองเขียน เรื่องก็จะประมาณนี้ละครับ) ซึ่ง “อย่าปล่อยให้การ เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องที่ธรรมดา” เหมือนบทความที่เคยเขียนไว้ เพราะเราไม่รู้ว่าความเจ็บ ความตาย จะเกิดขึ้นเมื่อใด เหตุนี้แหละ พอเราคิดมันขึ้นมาจริง ๆ ก็จะยิ่งทำให้มีแรงกระตุ้นทันที

เขียนสิ่งที่ต้องทำก่อนตาย และอยากทำ

          วิธีการไม่ยากเลย หากว่ามีหลักสำคัญประการเดียว คือ คุณต้องตั้งใจและให้เวลากับตัวเองคิดจริงจังแค่ไหน อีกครั้งที่ต้องบอกว่า พลังการเขียนนั้น มีผลเชิงจิตวิทยาและสมองมาก เขียนที่หมายถึงหยิบดินสอ ปากกา เขียนลงไปจริง ๆ จะเขียนแปะไว้ข้างฝา หรือเขียนลงสมุดก็ว่ากันไป ขอให้ตั้งใจเขียนจริง ๆ ก็พอ

          แม้ Bucket Listควรจะมีอิสระเป็นเรื่องของใครของมัน แต่ก็อาจจะต้องแบ่งให้ดีระหว่างเรื่องที่ต้องทำ และอยากทำ เรามีเป้าหมายชีวิตได้ทั้ง 2 ส่วน ซึ่งมันอาจจะสำคัญคนละแบบ เพียงแต่เราควรแยกแยะให้ดี เพราะอาจะมีผลต่อการลำดับความสำคัญตอนเราทำ

          จะมีกี่ข้อก็ได้สุดแล้วแต่ และแน่นอนเปลี่ยนแปลงได้ตลอด แต่ในหวดที่ต้องทำ ไม่ควรมีมากเกินไป ไม่งั้นจะแสดงว่าชีวิตเรากำลังสับสนวุ่นวาย โดยอาจแบ่งไปตามช่วงชีวิต เช่น คนวัยรุ่นอาจมีคำว่า “เรียนให้จบ” อยู่ใน List รายการ แต่หากอยู่ในวัยทำงานคงไม่มีข้อนี้แล้ว และไม่อาจมีเส้นแบ่งว่าเราต้องทำอะไร อยากทำอะไร หรือต้องทำ เช่นคนอยากเที่ยวรอบโลก หลายคนอาจมองว่ามันไม่จำเป็น แต่คิดแทนกัน เห็นแย้งกันไป มันก็เท่านั้น  เพราะถ้ามองว่าต้องตาย สุดท้ายอะไร ๆ ก็อาจจะไม่จำเป็นนี่จึงเป็นเรื่องของใครของมัน

          อีกหนึ่งนัยสำคัญ “ต้องแยกแยะให้ได้ ไม่ก็รวมกันเสีย” เช่นเรามีเป้าหมายว่า อยากเที่ยวรอบโลกก่อนตาย และมีเงินสำรองใช้ก่อนตาย สองสิ่งนี้อาจต้องใช้มันทั้งคู่ เราจึงอาจแยกว่ามีเงินสำรอง เป็นสิ่งที่ “ต้องทำ” สำคัญกว่า ดังนี้เราก็เลยต้องระมัดระวังให้เที่ยวโดยไม่กระทบเงินสำรอง หรือไม่เช่นนั้นก็รวมกันไป ว่าทั้งสองสิ่งน่าจะใช้เงินเท่าใด เป้าหมายก็จะคือเราต้องหาเงินมาให้ได้ ปีละเท่านี้ เดือนละเท่านั้นไปเลย อีกด้าน ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นเลือกทำงานที่ได้ไปรอบโลก ยกตัวเอย่างเช่น ทำงานเกี่ยวกับสายการบิน หรือ ท่องเที่ยว ขณะที่ทำงานก็ได้ไปรอบโลกได้แล้วได้เงินมาก็เก็บสำรอง  แบบนี้ถือได้ว่ารวมกันแล้วสิ่งที่ต้องทำคือ หางานที่ว่านั้นให้ได้เท่านั้นเอง

          ที่สุดแล้ว  จะยกตัวอย่างมากแค่ไหน ก็ยังคงไม่ครอบคลุมเท่ากับเราต้องลงมือทำหรือลงมือเขียนเอง ไม่ดีก็เขียนใหม่ ไม่มีใครตัดสินแทนใครได้เสมอ  ฉะนั้น มีเป้าหมายย่อมดีกว่าไม่มี นี่อาจจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราพัฒนาตนเองได้ ในมุมคิดหนึ่งว่า ก่อนตายอะไรคือสิ่งที่มีความหมาย หรือเราให้ความหมายชีวิตเราอย่างไร  จงเขียนไว้เตือนใจ เตือนสติตัวเอง ถ้าทำได้ดี ชีวิตนี้ก็ไม่สูญเปล่า แน่นอน

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวBucket List น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> thinksmile ขอบคุณที่รับชม .

Leave a Reply

Your email address will not be published.