• November 2, 2021

COP26

COP26

การประชุมสุดยอด COP26 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสก็อตแลนด์ คนแรกที่พูดในพิธีซึ่งเริ่มเวลา 12.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นคือบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร ซึ่งเปรียบเทียบวิกฤตสภาพภูมิอากาศกับอาวุธที่ทำให้เกิดวันโลกาวินาศเหมือนในภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ ภาคหนึ่งที่ถ่ายทำในกลาสโกว์
.
“เราอาจไม่ได้รู้สึกเหมือนเจมส์ บอนด์ หรือดูเหมือนเจมส์ บอนด์ แต่ COP26
จะต้องเป็นจุดเริ่มต้นของการปลดชนวนระเบิดนั้น ใช่ มันจะยาก แต่ใช่ เราทำได้”
.
“เราจำเป็นต้องทำให้ COP26 ครั้งนี้เป็นช่วงเวลาที่เราจริงจังเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างแท้จริง เราสามารถทำจริงจังได้” จอห์นสันกล่าวพร้อมกับสนับสนุนการหยุดใช้ถ่านหินและส่งเสริมการขนส่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
.
หลังจากนั้นมีนักเคลื่อนไหวรุ่นเยาว์สองคนพูดต่อนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน โดยเรียกร้องให้ผู้นำโลกดำเนินการอย่างกล้าหาญเพื่อแก้ปัญหาสภาพอากาศ พวกเขาบอกว่า “พวกคุณมีพลังร่วมกันเพื่อที่จะดีขึ้น จำไว้ว่าในคำพูดของคุณมีอาวุธที่สามารถช่วยกอบกู้เราหรือทอดทิ้งเราก็ได้ คุณไม่ต้องการความเจ็บปวดหรือน้ำตาของฉันเพื่อยุติวิกฤต เราไม่ใช่แค่เหยื่อของวิกฤตครั้งนี้ แต่เราเป็นตัวแทนแห่งความหวังที่จะยืนหยัด เราไม่ได้ทรุดลง เรากำลังต่อสู้”
.
จากนั้น เลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตร์เรส กล่าวต่ออย่างตรงไปตรงมาว่า “หกปีนับตั้งแต่ข้อตกลงด้านสภาพอากาศในปารีส มันเป็นปีที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ติดต่อกันถึงหกปี การเสพติดเชื้อเพลิงฟอสซิลของเรากำลังผลักดันมนุษยชาติให้ถึงจุดสิ้นสุด” และเขาเตือนว่า “ถ้าเราไม่หยุดมัน (ภาวะโลกร้อน) มันจะหยุดเรา”
.
“พอได้แล้วกับการทำลายความหลากหลายทางชีวภาพ ฆ่าตัวเองด้วยคาร์บอน
ปฏิบัติต่อธรรมชาติเหมือกับเป็นห้องส้วม การเผาทำลาย การขุดเจาะ และขุดเจาะลึกลงไปอีก” แต่เขาบอกว่า “เรากำลังขุดหลุมศพของเราเอง” พร้อมเสริมว่าโลกของเรากำลังเปลี่ยนแปลงไปต่อหน้าต่อตาเราจากธารน้ำแข็งที่กำลังละลาย ไปจนถึงเหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้วอย่างไม่หยุดหย่อน
.
เขาเตือนว่า การเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลเพิ่มเป็นสองเท่าของอัตราเมื่อ 30 ปีก่อน มหาสมุทรนั้นร้อนกว่าที่เคย และบางส่วนของป่าฝนแอมะซอนก็ปล่อยคาร์บอนออกมามากกว่าที่พวกมันดูดซับ
.
“การประกาศการดำเนินการด้านสภาพอากาศล่าสุดอาจทำให้รู้สึกว่า
เรากำลังอยู่ในเส้นทางที่จะพลิกสถานการณ์ นี่เป็นภาพลวงตา” เขากล่าว โดยอ้างถึงรายงานล่าสุดเกี่ยวกับแผนระดับชาติในการลดการปล่อยมลพิษ หรือที่เรียกว่า NDCs ซึ่งบ่งชี้ว่า แม้เมื่อบรรลุผลอย่างเต็มที่แล้ว ผลลัพธ์ก็ยังคงจะทำโลกของเราร้อนในระดับหายนะนั่นคือเพิ่มขึ้นอีกที่ 2.7 องศาเซลเซียส
.
เลขาธิการสหประชาชาติเรียกร้องให้มีความมุ่งมั่นมากขึ้นในการบรรเทาปัญหาและดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมในทันทีเพื่อลดการปล่อยทั่วโลกลง 45% ภายในปี 2573 ซึ่งประเทศที่พัฒนาแล้วควรจะเป็นผู้นำความพยายามเหล่านี้
.
“ประเทศ G20 มีความรับผิดชอบเฉพาะ เนื่องจากพวกเขาเป็นตัวแทนของการปล่อยมลพิษประมาณ 80%” เขากล่าว โดยชี้แจงอย่างชัดเจนว่าประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ยังต้องเพิ่มการลงมือทำมากขึ้นเช่นกัน “เราต้องการความทะเยอทะยานสูงสุด – จากทุกประเทศในทุกด้าน – เพื่อทำให้กลาสโกว์ประสบความสำเร็จ” เขากล่าวเสริม
.
กูเตร์เรสยังฝากความหวังไว้ที่คนรุ่นใหม่ เขาบอกว่า “กองทัพปฏิบัติการด้านสภาพอากาศ – นำโดยคนหนุ่มสาว – ไม่อาจหยุดยั้งได้ พวกเขาใหญ่โตขึ้น พวกเขาดังขึ้น และผมรับรองกับคุณว่า พวกเขาจะไม่หายไปไหน ผมยืนอยู่เคียงข้างกับพวกเขา”
.
และเขาทิ้งท้ายว่า “ในนามของคนรุ่นหลังนี้และรุ่นต่อๆ ไป ผมขอให้คุณเลือกความมุ่งมั่น เลือกความสามัคคี เลือกที่จะปกป้องอนาคตของเราและช่วยมนุษยชาติ”

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด รีวิวCOP26 น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> thinksmile ขอบคุณที่รับชม .

Leave a Reply

Your email address will not be published.